Tin tức thời sự

Chiêu lừa đảo mới ở các vùng quê


TP - Tiền Phong số ra ngày 30/9 có bài “Cảnh báo chiêu lừa đảo mới ở các vùng quê: Phun thuốc diệt côn trùng thu tiền dân nghèo”. Sau khi báo đăng, Công an TP Hà Tĩnh yêu cầu Công an xã Thạch Bình triệu tập các đối tượng liên quan đến vụ việc để làm rõ.

 

Xe máy kẻ lừa đảo phun côn trùng

Ảnh: Chiếc xe máy mang BKS 34F1-089.12 bị Công an xã Thạch Bình tạm giữ

 

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng Công an xã Thạch Bình, cho biết, Công an TP Hà Tĩnh vừa yêu cầu Công an xã nhanh chóng gửi giấy triệu tập về địa phương đối với hai đối tượng Vũ Văn Quyền và Nguyễn Văn Thu (đều trú tại huyện Thanh Miện, Hải Dương) để làm rõ việc liên quan đến vụ lừa đảo phun thuốc diệt côn trùng, mối, muỗi, ruồi nhằm thu tiền của người dân.

 

“Nếu các đối tượng lẩn tránh, không hợp tác, Công an xã phải chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ án cho Công an TP Hà Tĩnh để xử lý. Có thể, sẽ thanh lý chiếc xe máy mang BKS 34F1-089.12 thu được của các đối tượng để trả lại tiền cho người dân” - ông Hà nói.

 

Tại giấy giới thiệu của Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng, vật nuôi (UDKHKT&BVCTVN) TP Hà Tĩnh, giới thiệu cho các đối tượng về thử nghiệm chế phẩm trong thời gian ban đầu nếu thấy hiệu quả mới được nhân rộng. Nếu có vấn đề xảy ra với gia súc, gia cầm và con người, Cty TNHH Ứng dụng KHKT Cúc Phương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. 

“Nếu các đối tượng đó phun thuốc diệt côn trùng thật, tại sao khi bị công an phát hiện lại sợ hãi và phi tang số thuốc đang hành nghề. Tôi thấy thuốc các đối tượng hành nghề có mùi rất khó chịu, giống như mùi thuốc trừ sâu hay xử lý thực vật”.

Trưởng Công an xã Thạch Bình

Trao đổi với PV Tiền Phongvề việc trên, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Lương Tâm cho biết, phải làm rõ việc nhóm đối tượng trên dùng hóa chất diệt côn trùng vào mục đích gì.

“Nếu diệt côn trùng gây hại trong lĩch vực nông nghiệp, phải có các cơ quan chức năng trong lĩnh vực nông nghiệp cho phép. Còn mục đích diệt côn trùng trong việc phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho con người, họ không đủ thẩm quyền để làm việc đó” - ông Nguyễn Lương Tâm nói.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh, nếu diệt côn trùng trong việc phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe cho con người phải có chỉ định của ngành Y tế dự phòng tỉnh và trung tâm y tế dự phòng các huyện, thị.

“Tất cả các sản phẩm diệt côn trùng để bảo vệ sức khỏe cho con người phải được Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam mới được sử dụng. Phải có xuất xứ chất lượng hàng hóa, nhãn hiệu, nhãn mác rõ ràng” - ông Tâm cho biết.

Trưởng Công an xã Thạch Bình cho biết, hình thức vi phạm của các đối tượng trên vô cùng nguy hiểm, nếu để điều tra phân tích xét nghiệm mẫu thuốc mà Công an xã thu được của các đối tượng thì khả năng truy tố rất cao.

 

“Nếu các đối tượng đó phun thuốc diệt côn trùng thật, tại sao khi bị công an phát hiện lại sợ hãi và phi tang số thuốc đang hành nghề. Tôi thấy thuốc các đối tượng hành nghề có mùi rất khó chịu, giống như mùi thuốc trừ sâu hay xử lý thực vật” - ông Hà nói.

 

 

Sưu tầm: www.tienphong.vn

 

 

 

Chúng tôi đến với bạn chỉ một cuộc gọi!