Tin tức thời sự

Chống mối tại Ngô Quyền

 Ở phía Đông Bắc, nằm dọc con sông Cấm, ôm lấy hầu như toàn bộ khu vực cảng chính, Ngô Quyền là một trong bảy quận nội thành của thành phố Hải Phòng. Phía Bắc tiếp giáp sông Cấm, phía Đông giáp quận Hải An, phía Nam giáp sông Lạch Tray, phía Tây giáp quận Hồng Bàng  quận Lê Chân. Quận Ngô Quyền là nơi tập trung các đầu mối giao thông quan trọng nối Hải Phòng với các địa phương khác trong cả nước, và nối Việt Nam với các nước trên thế giới bằng hệ thống giao thông đường biển. Khách vãng lai trong nước và thế giới khi đến Hải Phòng hầu hết phải qua địa phận của quận Ngô Quyền. Chính vì vậy, việc làm cho môi trường ở đây xanh - sạch - đẹp, trong đó có việc chống mối tại Ngô Quyền theo công nghệ lây truyền được chính quyền và nhân dân hết sức chú ý, bởi loài mối ở đây rất đa dạng và hoạt động khá mạnh.

Công ty chúng tôi có Trung tâm Diệt mối Hải Phòng và cũng có bộ phận đặc trách cho công tác chống mối tạ Ngô Quyền. Chúng tôi muốn nhiều người có một số kiến thức cơ bản về loài mối, trên cơ sở đó phối hợp cùng chúng tôi trong quá trình phòng-chống mối tại quận nhà.

Sau đây là 3 loài mối chính đang phá hoại ở đây chúng cần hiểu đôi nét về chúng, đó là mối đất, mối nhàmối gỗ khô.

mối đất1- Mối đất, tên khoa học: Macrotermes annadalei (Silvestri). Nhìn bề ngoài, ta thấy các thành viên (mối chúa, mối lính, mối thợ...) trong loài mối này thường có thân hình to hơn mối nhàmối gỗ khô. Về màu sắc thì đầu mối thợ có màu nâu nhạt chứ không trắng như mối nhà v.v.  Mối đất làm tổ sâu dưới mặt đất khoảng 1-2 mét. Những tổ mối lớn lâu năm, gặp điều kiện thuận lợi nó nổi lên mặt đất với những hình thù và kích cỡ khác nhau (xem ảnh).   

Ở nước ta (thuộc tỉnh Phú Thọ), người ta kể rằng: Ngày xưa, có một đám tang mọi người khiêng quan tài trên vai. Đưa chưa đến huyệt thì trời đổ mưa to. Mọi người đành để quan tài trên bãi cỏ chân đồi rồi vào nhà gần đó để trú mưa. Cơn mưa kéo dài từ sáng đến gần trưa mới tạnh. Mọi người ra để đưa người xấu số ra huyệt. Nhưng thật kỳ lạ: Chỗ để chiếc quan tài đã được mối phủ kín trông còn to hơn ngôi mộ gần đó. Người nhà tang chủ cho rằng đây là điềm may và đã quyết định đặt mộ tại đó. 

Ở vùng đồng bằng, tổ mối đất thường xuất hiện ngoài vườn thành ụ đất. Đôi khi ở các nhà tạm nó xuất hiện trong nền nhà trông giống như những nhánh hoa san hô, phía trong bám đầy mối (ảnh bên). Đặc điểm của mối đất là không chui sâu vào trong gỗ mà chỉ  phủ đất lên rồi ăn dần từ ngoài vào. Vì vậy, loài mối này không dùng mồi nhử để diệt theo công nghệ lây truyền mà Tổ Diệt mối Hải Phòng của Công ty chúng tôi đã triển khai đối với loài mối nhà mà phải dùng phương pháp khoan lỗ (ở các vị trí có đường dẫn về tổ của chúng) rồi bơm trực tiếp thuốc pha nước có hoạt chất fipronil để diệt mới hiệu quả.

          mối nhà2- Mối nhà (mối gỗ ẩm), tên khoa học Coptotermes formosanus Shiraki. Đây là loài mối có sức phá hoại cực lớn. Chúng thường làm tổ sâu dưới đất. Khi đi kiếm ăn, chúng đắp đường mui (có mui bao kín) để đi, nhằm tránh kiến, cóc...và những thiên địch của chúng (xem ảnh). Đường mui được làm từ nước bọt của mối thợ trộn với đất ẩm lấy từ dưới sâu lên, mất khá nhiều công sức. Từ đường mui, chúng tấn công chiếm lĩnh các nguồn thức ăn có xennulo mà chúng ưa thích. Chúng có thể xuyên tường (mối thợ và mối lính tiết ra dung dịch có thể phá được xi măng mác thấp) lên tầng 5 tầng 10... để kiếm ăn. Đây là đặc điểm nổi trội của mối nhà mà ta không thể nhầm với các loài mối khác được. Năm 2011, Đội diệt mối Hải Phòng chúng tôi đã về diệt mối thành công cho Khách sạn Hải quân khi mối lên tận tầng 8 "xông" giá lưu trữ tài liệu trên đó. Còn tại Hải Dương đội diệt mối tại Hải Dương đã diệt mối thành công trên tận tầng 5 của kho chứa chăn bông và các vật dụng khác.

Để tiêu diệt tận gốc mối nhà, hiệu quả nhất là dùng công nghệ lây truyền. Đó là dùng những mồi nhử để dụ mối thợ và mối lính vào, sau đó dùng thuốc đặc trị (tốt nhất là thuốc bột khô có hoạt chất fipronil) phun vào chúng rồi "thả" chúng về tổ gây lây nhiễm chất độc cho mối chúa và các con mối khác. Trong một thời gian ngắn, mối chúa chết và toàn bộ tổ mối bị tiêu diệt.

          

3- Mối gỗ khô, tên khoa học là Cryptotermes domesticus Haviland. Đây là loài mối phá hoại "thầm lặng". Người ta chẳng thấy đường mui và đất đắp mà tự nhiên thấy đồ gỗ bị ăn ruỗng bên trong, có khi còn có cả đàn mối cánh bay đầy dưới những ngọn điện trong nhà.  Bởi vì tổ của chúng (cả mối vua và mối chúa) nằm ngay trong giường, tủ, giá sách, bàn thờ... của chúng ta (xem ảnh). Loài mối này ta dễ dàng nhận diện được chúng, khi thấy những đám hạt nhỏ xíu, tròn xoe giống như hạt cải ăn lá, bên dưới chân tủ, giường, giá sách và những đồ dùng có chứa xennulo, đó là phân của mối gỗ khô. Chúng ta dễ dàng tìm thấy các lỗ ăn vào và nơi chúng đang cư trú. Bộ phận chống mối tại Ngô Quyền đã nhiều lần diệt mối nhà kết hợp diệt luôn cả mối gỗ khô cho nhiều nhà ở đây.

          Để bảo đảm chắc chắn tiêu diệt hết các tổ mối và các loài mối có trong nhà bạn, khi thấy có mối đang gây hại, bạn hay liên hệ với

Chống mối tại Ngô Quyền theo các số máy:

0973.295.882 hoặc 0976.201.679

Tiêu chí dịch vụ của chúng tôi:

AN TOÀN - CHẤT LƯỢNG - BẢO HÀNH - GIÁ RẺ

Chúng tôi đến với bạn chỉ một cuộc gọi!