Tin tức thời sự

Chuyện hay về loài kiến

 

 

4 MẨU CHUYỆN HAY VỀ KIẾN

 

 

1- Kiến cũng biết khử trùng

 

Theo các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ thuộc Trường Đại học Lausanne, loài kiến cũng biết áp dụng những biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chúng đã làm tăng gấp đôi tỉ lệ sống nhờ dùng chất hóa học để khử trùng tổ kiến. Loài kiến Formica paralugubris ở vùng Vaud thuộc dãy núi Jura, Thụy Sĩ, thường tha những viên nhựa có đường kính 7 đến 8mm từ những cây vân sam hay trên đất rồi mang về đặt khắp nơi trong tổ kiến. Chất nhầy này ức chế sự tăng trưởng của ít nhất hai vi sinh vật gây nguy hiểm tiềm ẩn cho tổ kiến là vi khuẩn Pseudomonas fluorescens và nấm Metarhizium anisopliae. Phương pháp khử trùng này đặc biệt có lợi cho môi trường, vì nhựa thông không mang mầm bệnh ảnh hưởng đến loài kiến. Loài ong cũng dùng nhựa thông từ các chồi và vỏ cây để bít các khe hở trong tổ. Một số nghiên cứu trong những năm 80 từng chứng minh rằng loài chim làm tổ từ chất liệu thực vật chứa những chất bay hơi có tác động chống ký sinh trùng.

 

2- Kiến là loài côn trùng cổ nhất hành tinh còn sống

con kien

Kiến chính là loài côn trùng cổ nhất hiện vẫn còn tồn tại trên hành tinh của chúng ta. Trải qua hơn 100 triệu năm có mặt trên Trái đất, loài côn trùng này gần như không tiến hóa nhiều so với tổ tiên của chúng. Cấu tạo cơ thể lý tưởng cùng kỷ luật "thép" đã giúp loài kiến tồn tại và phát triển suốt hơn 100 triệu năm qua. Một trong những nguyên nhân chính khiến loài kiến gần như không tiến hóa trong suốt hơn 100 triệu năm qua là do chúng sở hữu cấu tạo cơ thể lý tưởng. Điều này đã giúp chúng không những thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khí hậu khác nhau, mà còn có thể sinh sôi nảy nở với số lượng ngày càng đông đảo. Kiến là một trong những loài khỏe nhất hành tinh. Cấu tạo cơ thể hợp lý cho phép chúng có thể “mang vác” một vật nặng hơn khối lượng cơ thể 100 lần. Hệ tiêu hóa của kiến cũng giúp chúng trở thành một trong những loài ăn tạp nhất trên thế giới. Chính điều này giúp chúng không bị chết đói trong khi các loài khác bị tuyệt chủng chỉ vì một lý do rất đơn giản như hết cỏ! Tổ chức có tính chất xã hội cao cùng những “luật lệ” hà khắc cũng là một trong những yếu tố giúp loài kiến sinh tồn suốt 100 triệu năm qua. Một con kiến thợ sẽ bị trừng phạt và trở thành thức ăn cho đồng loại nếu trở về tổ nhiều lần mà không kiếm được gì. Tuy nhiên, những con kiến bị thương trong quá trình kiếm thức ăn hay chiến đấu lại được đối xử rất “tử tế” dù không còn khả năng mang thức ăn về tổ. Các nghiên cứu mới đây cũng cho thấy, không phải tất cả loài kiến đều “yêu lao động” và chăm chỉ cần mẫn. Trên thực thế chỉ có 80% số cá thể trong một đàn kiến thực hiện các nhiệm vụ xây tổ, tìm kiếm thức ăn. Số còn lại được coi là những kẻ “ăn không ngồi rồi”. Kể cả khi các nhà khoa học tách riêng 80% “chăm chỉ” ra thì “những kẻ lười biếng” kia vẫn không muốn động chân động tay. Có thể chúng đã già và đến tuổi “nghỉ hưu” hoặc do tính lười bẩm sinh.

 

3- Kiến cũng biết nổi loại áp bức

Một nghiên cứu mới phát hiện, các con kiến nô lệ đôi khi cũng nổi loạn bất ngờ chống lại những kẻ thống trị và “xé xác, phanh thây” con cái của đám kiến áp bức chúng.

Loài kiến chủ nô của Mỹ Protomognathus americanus thường tập kích các tổ của một loài kiến láng giềng (Temnothorax longispinosus), giết chết những cá thể trưởng thành và bắt những con kiến trẻ khác loài làm nô lệ. Khi quay trở về tổ của mình, những con kiến xâm lược sẽ bắt các con kiến nô lệ dâng nộp thức ăn, bảo vệ tổ và chăm sóc ấu trùng của chúng. Trang Live Science dẫn lời nhà nghiên cứu Susanne Foitzik đến từ trường Đại học Johannes Gutenberg (Đức) cho biết: “Có thể, ban đầu, những con kiến nô lệ không nhận thức được các ấu trùng thuộc về loài khác”. Tuy nhiên, khi các ấu trùng phát triển thành nhộng, những con kiến “vú em” đã phát hiện ra kẻ khác loài dựa vào các dấu hiệu hóa học ở lớp biểu bì, và trở nên thù địch với chúng.Đám kiến nô lệ sau đó hoặc bỏ bê lũ con của “chủ nô” hoặc tấn công trực diện vào các con nhộng, thường là “xé xác, phanh thây” chúng. Nhóm nghiên cứu của bà Foitzik đã quan sát được việc một số lượng lớn ấu trùng của kiến “chủ nô” bị những con kiến nô lệ sát hại. Trong những điều kiện bình thường, ấu trùng của loài kiến P. americanus có 85% cơ hội sống sót. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy, tỉ lệ này giảm xuống khi các con kiến nô lệ tham gia việc chăm sóc chúng. Ví dụ như, ở các tổ kiến ở Tây Virginia (Mỹ), chỉ có 27% số ấu trùng kiến chủ nô sống sót, trong khi tại các lãnh địa ở New York và Ohio, tỉ lệ này lần lượt được ghi nhận là 49% và 58%.Do hiện tượng trên được phát hiện ở các cộng đồng dân cư kiến khác nhau khắp 3 bang của Mỹ nên nhóm nghiên cứu tin rằng, hành vi nổi loạn rất phổ biến trong loài kiến nô lệ T. longispinosus. Họ nhận định, những hành động phá hoại này có thể làm giảm sức mạnh của các cộng đồng kiến chủ nô và ngăn cản chúng thực hiện thêm những cuộc tập kích nhắm vào các tổ kiến T. longispinosus.Toàn bộ nghiên cứu trên vừa được đăng tải trong số mới nhất của tạp chí Sinh thái học tiến hóa.

 

 loài kiến 1

Sự vui đùa của loài kiến(ảnh minh họa)

 

 4- Bài học làm việc từ kiến

 Giới khoa học cho rằng hình ảnh loài kiến làm việc nghiêm túc là bài học cho con người về việc cùng nhau làm theo nhóm để có quyết định tốt nhất.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Đại học bang Arizona, Mỹ theo dõi từng con kiến chọn nơi làm tổ. Theo đó, chúng buộc phải chọn hai nơi - một nơi có 2 tổ và một nơi 8 tổ. Kết quả cho thấy, 50% tổ không phù hợp cho chúng. Đây là nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology. Giáo sư Stephen Pratt phát hiện ra rằng, từng con kiến khó đưa ra quyết định khi đối mặt với nhiều sự lựa chọn, vì chúng tiếp nhận lượng thông tin lớn. Nhóm nghiên cứu nhận định, làm việc chung dễ đưa ra quyết định đúng hơn vì mỗi thành viên sẽ chịu trách nhiệm một phần. "Sống trong một nhóm rất tốn kém, vì thế loài kiến phải có được một vài lợi ích nào đó khi sống chung với nhau", Stephen Pratt cho biết. "Bằng cách chia sẻ gánh nặng trong quá trình đưa ra quyết định, khiến quần thể kiến không mắc phải sai lầm mà mỗi cá thể kiến vướng phải". Theo ông Stephen và các cộng sự, con người cần quan tâm đến điều này vì chúng ta hàng ngày tiếp nhận quá nhiều thông tin. Do đó, người lao động cần làm việc cùng nhau và phân công công việc một cách hợp lý để đưa ra quyết định sáng suốt.

 

   Bài viết trên đây do Trung tâm diệt mối Hải Phòng sưu tầm và biên soạn. Bạn đọc bài này trong giờ nghỉ để biết về loài côn trùng nhỏ bé này.

Nhưng kiến cũng thật đáng chết vì chúng thường xuyên gây rối! Khi cần diệt kiến và các côn trùng có hại khác như mối, muỗi, gián, ruồi, chuột..., hãy báo cho chúng tôi qua các số máy:

 

0973.295.882 - 0976.201.679.

 

  

Đến với chúng tôi, các bạn được hưởng một dịch vụ tuyệt vời:

 

AN TOÀN - CHẤT LƯỢNG - BẢO HÀNH - GIÁ RẺ !

 

 

 

Chúng tôi đến với bạn chỉ một cuộc gọi!