Tin tức thời sự

Diệt mối chúa như thế nào cho hiệu quả?

Chắc hẳn ai cũng biết một điều là trong quá trình diệt mối chúng ta phải diệt được mối chúa thì mới có khả năng diệt được tận gốc. Nhưng diệt chúng bằng cách nào thì đó mới là vấn đề đang được quan tâm và bàn luận nhiều nhất.

Trước tiên chúng tôi muốn bạn hiểu rõ hơn về hình thức mối chúa sinh ra (Mối chúa sinh ra như thế nào)

Các nhà khoa học thuộc Đại học North Carolina cùng ba trường đại học khác tại Nhật Bản lần đầu tiên chứng minh được rằng mối chúa có thể sinh sản theo cả hai hình thức hữu tính và vô tính.

Diệt mối chúa như thế nào cho hiệu quả

Tiến sĩ Ed Vargo, phó giáo sư ngành côn trùng học tại bang NC kiêm đồng tác giả của nghiên cứu, cho rằng loài mối Reticulitermes speratus sống dưới đất được nghiên cứu là côn trùng gây thiệt hại kinh tế lớn tại Nhật Bản, nó cùng một họ với các loài mối ở bắc Carolina.

Những con mối được sinh sản vô tính hếu hết đều sẽ trở thành kẻ nối nghiệp – gọi là “mối chúa thứ cấp” – sống trong tổ mối và giao phối với mối đực. Dòng mối con vô tính được sinh ra với số lượng lớn này không mang những nguy cơ bẩm sinh bởi mối chúa thứ cấp không có chứa gen nào giống với mối vua.

Bạn muốn tìm hiểu thêm dịch vụ diệt mối tận gốc?

Tổ mối thường được thiết lập và duy trì bởi một mối vua và một mối chúa. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập các con mối từ nhiều tổ khác nhau ở Nhật Bản. Trong số các tổ này, mối chúa sơ cấp không có mặt nhưng lại có rất nhiều mối chúa thứ cấp. Ngược lại, hầu hết mối vua đều có ở tổ. Theo Vargo, điều này cho thấy mối vua sống thọ hơn mối chúa sơ cấp, do đó cần thiết phải có những kẻ nối dõi mối chúa giống về mặt di truyền để cai trị tổ mối.

Nghiên cứu cho thấy mối con được sinh ra theo cách cũ giữa mối chúa sơ cấp hay mối chúa thứ cấp với mối vua hầu hết đều là thợ hoặc lính ở cả hai giới.

Mối. Các nhà khoa học lần đầu tiên chứng minh được rằng mối chúa có thể sinh sản theo cả hai hình thức hữu tính và vô tính.

Vargo cho biết: “Việc sử dụng sinh sản như thế này rất khác thường ở côn trùng, và trước đây chưa hề được biết đến ở mối. Cách thức áp dụng cả sinh sản hữu tính và sinh sản vô tính nhằm giúp mối chúa sơ cấp tối đa hóa đầu ra, tạo điều kiện cho tổ mối phát triển lớn hơn và nhanh hơn trong khi vẫn duy trì được tính đa dạng di truyền, tránh được những nhược điểm của giao phối gần”.

Phân tích di truyền của tổ mối do Vargo thực hiện cho thấy mối chúa thứ cấp có gen giống với mối chúa sơ cấp nhưng không giống bộ gen của mối vua, điều này cho thấy có sự tồn tại của sinh sản vô tính. Cùng lúc đó, mối thợ và mối lính dù là đực hay cái đều mang gen của cả mối chúa và mối vua, nghĩa là chúng được sinh sản hữu tính.

Vargo dự định tiếp tục nghiên cứu bằng cách tìm hiểu các loài mối khác có hai hệ thống giao phối. Ông thêm rằng việc tìm hiểu thêm về di truyền học đứng đằng sau sinh sản có thể mang lại các phương pháp ngăn cản sinh sản ở một số vị trí nhất định trong tổ mối – ví dụ như ở loài mối chúa có hai cách sinh sản – hoặc mang lại những biện pháp loại bỏ những chức năng gen của những cá thể đảm nhận các vị trí đó.

Mối chúa có nhiệm vụ sinh sản nên việc diệt mối chúa là hình thức diệt tận gốc và luôn mang lại hiệu quả lâu dài. Với mối chúa ở từng địa điểm chúng ta sẽ có phương pháp diệt khác nhau.

Ở ngoài vườn nếu tổ mối nhỏ chúng ta có thể đào tổ mối và có thể dễ dàng tìm thấy mối chúa. ở quanh tổ của chúng. Việc tìm mối chúa ở ngoài vườn này ngày nay được nhiều người săn lùng chúng bởi mối chúa được sử dụng làm món ăn đặc sản, ngâm rươu...

Với mối ở trong nhà thì việc đào bới dường như là không thể, chúng ta chỉ có thể sử dụng phương pháp diệt mối hóa sinh. Việc sử dụng phương pháp này sẽ diệt toàn bộ cả mối chúa và mỗi thợ...

Với các phương pháp và hình thức diệt cơ bản trên chúng ta hoàn toàn có thể tự tin diệt mối đạt hiệu quả cao. Chúc bạn thành công trong quá trình diệt mối tại nhà.

Trường hợp bạn không thể tự mình diệt được thì hãy gọi cho chúng tôi diệt mối hải phòng

Chúng tôi sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Chúng tôi đến với bạn chỉ một cuộc gọi!