Tin tức thời sự

Năm 2017 dịch vi rút Zika sẽ không dừng lại

 

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế nhận định, trong năm tới, dịch bệnh do virus Zika sẽ tăng ở cả số địa phương và số ca bệnh.

 

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, trong thời gian qua, ngành y tế đã phát hiện một số tỉnh có ca bệnh nhiễm virus Zika. Đặc biệt trong thời gian gần đây số ca mắc bệnh liên tục tăng tại TP.HCM với trên 200 ca. Hiện, chỉ duy nhất có quận 8 là nơi chưa xuất hiện người mắc Zika.

“Chúng tôi nhận định, trong năm tới, dịch bệnh do virus Zika sẽ tăng kể cả số địa phương và số ca bệnh tăng”, ông Phu nói.

Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng nói thêm: “Với virus Zika, chúng tôi xác định nó sẽ trở thành bệnh dịch lưu hành, bởi nó có nguồn bệnh, vật trung gian truyền bệnh là loại muỗi sốt xuất huyết. Vì vậy, bệnh này lưu hành như bệnh sốt xuất huyết”.


Diệt muỗi Zika

Vi rút Zika có trong loài muỗi gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ rất nguy hiểm cho các bà mẹ đang mang thai. Ảnh minh họa


Cũng theo ông Phu, trong thời điểm này, chúng ta không quan ngại lắm về số bệnh nhân nhiễm virus Zika vì phần lớn các ca bệnh nhẹ và không gây tử vong. Nhưng đặc biệt chúng ta quan ngại tới các bà mẹ mang thai, nó có thể liên quan tới chứng đầu nhỏ.

Ông Trần Đắc Phu dự báo, các bệnh dịch mới nổi có thể tiếp tục bùng phát trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đặc biệt là các bệnh liên quan tới sự biến chủng của vi sinh vật khó có thể lường trước được. Chẳng hạn như chủng cúm và một số bệnh lưu hành theo chu kỳ một vài năm lại tăng lên.

Bên cạnh đó, các bệnh trên động vật có thể lan sang người mà trước kia chỉ tồn tại bệnh đó ở trên động vật. Nguyên nhân là do con người hiện nay tiếp xúc với động vật hoang dã nhiều hơn, đi vào rừng nhiều hơn, do vậy lây nhiễm bệnh từ động vật.

Một số bệnh liên quan tới việc không tiêm vắc-xin có nguy cơ lây lan mạnh.

“Tôi cũng lưu ý, với nhóm bệnh này, nếu như ở đâu đó không tập trung tiêm chủng tốt thì có thể xảy ra nhiều trường hợp mắc bệnh”, ông Phu nói.

Ông Phu cho biết, do dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy ngành y tế đã lên nhiều kịch bản khác nhau để đề phòng các tình huống xảy ra bất kỳ lúc nào.


Phun muỗi Zika tại Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên

Kỹ thuật Công ty Khai Phong đang phun diệt muỗi tại các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc,.. tại các tỉnh thành phía Bắc Việt Nam. Ảnh Khai PhongToàn bộ ngành y tế dự phòng đã có kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong năm 2017 để đáp ứng nhanh. Nếu dịch xảy ra không đáp ứng nhanh dịch sẽ bung ra.

“Chúng tôi xác định, không rơi vào tình trạng bị động, bởi để dịch bùng ra diện rộng việc khống chế sẽ rất khó. Thứ hai là phải có được đội lưu động phòng chống dịch từ tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới ở bất kỳ khi nào”, ông Phu cho hay.

 

Để diệt trừ muỗi Zika tại các tỉnh thành phía Bắc, các bạn liên hệ với Công ty Khai Phong để được hưởng dịch vụ uy tín chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

 

Sưu tầm 24h.com

 

 

 

 

Chúng tôi đến với bạn chỉ một cuộc gọi!