Tin tức thời sự

Cách phòng và diệt mối mọt cho đồ dùng gia đình

Đồ dùng gia đình như bàn ghế, tủ sách, cửa... tất cả đều có khả năng bị tấn công bởi loài mối. Diệt mối Hải Phòng xin giới thiệu cho bạn những cách để phòng và diệt mối tốt nhất nhất hiện nay.

Thời tiết nóng, ẩm là thời điểm lý tưởng để mối mọt "tung hoành" trong đồ dùng gia đình như: các giá sách, tủ quần áo, bàn học, cánh cửa làm bằng gỗ, tre, nứa... Theo các chuyên gia, có thể diệt mối mọt bằng cách thức đơn giản như dùng dầu hỏa, cồn... Cách phòng chống và diệt mối tận gốc mọt này không còn phù hợp.
Hiện tượng mối mọt phổ biến nhất đối với đồ dùng gia đình là gỗ, tre, nứa
Quan sát kỹ sẽ thấy từ trong lớp gỗ, tre đùn ra lớp bột màu vàng nhạt, nhìn kỹ thì thấy dưới lớp bột mỏng này là những lỗ nhỏ li ti.
Không chỉ gây hỏng đồ, mối mọt còn phát tiếng kêu khiến nhiều người trong gia đình không ngủ được vào ban đêm.
Theo KS Nguyễn Ngọc Anh, nguyên cán bộ điều tra quy hoạch rừng cho biết: Hiện tượng này là do mối mọt (chủ yếu là mọt). Đối với nước nhiệt đới nóng ẩm như thế này thì với gỗ hay tre, nứa, mối mọt là kẻ thù không đội trời chung.
Ví dụ, đối với gỗ tự nhiên, chặt 2 - 3 ngày mà chưa mang ra khỏi rừng là bị mối mọt xâm nhập ngay. Đối với những loại gỗ đã khô và ra thành phẩm, nhiều sản phẩm đã được ngâm tẩm thuốc phòng mối mọt vẫn không thoát khỏi.
Ở nước ta, mọt hại gỗ, tre, nứa có đến cả chục loại. Có loại mối mọt hại gỗ tươi (gỗ mới chặt), loại mối mọt hại gỗ khô. Chúng có kích thước nhỏ khoảng 2 - 3mm.
Đầu tiên chúng đục lỗ chui vào rồi ẩn mình trong đó sinh sống và đẻ trứng, trứng nở thành sâu non, sâu non tiếp tục đào hang ăn gỗ cho đến khi trưởng thành. Khi trưởng thành, vào mùa sinh sản (thời tiết nóng ẩm) mọt đục gỗ chui ra để lại trên mặt gỗ các lỗ nhỏ. Các mảng bụi màu vàng nhạt xuất hiện trên bề mặt gỗ một phần nhỏ là do thức ăn (gỗ) còn sót lại, phần còn lại chính là phân của mọt.
Điều đáng nói, ngoài việc làm hỏng đồ đạc, mọt còn gây cảm giác khó chịu cho con người bởi tiếng kêu của chúng. Đấy là chưa kể, phân và thức ăn mà chúng để lại trên "hiện trường" còn có thể gây độc cơ học cho đường hô hấp và cho mắt nếu chẳng may dính phải.
Cách phòng và diệt mối mọt đơn giản với cồn, dầu hỏa, nước
Hiện nay, trên thị trường có bán một số loại thuốc phòng và diệt mối mọt hại gỗ. Ưu điểm của thuốc hóa học là tiêu diệt nhanh, song có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.
Ngoài ra, cũng có một số người cho rằng, có thể áp dụng cách phòng và diệt mối mọt dân gian truyền tai, truyền miệng là dùng một số loại thảo mộc hoặc vị thuốc bắc hoặc dùng hành tây thái lát mỏng rồi để vào chỗ bị mọt, hay lấy nụ đinh hương cắm lên quả cam tươi vv....cũng là cách hữu hiệu phòng và diệt mối mọt.
Theo GS.TS Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học cho biết, bản thân ông chưa áp dụng cách này song theo ông lát hành tây hay thảo mộc chỉ có tác dụng xua đuổi chứ không có tác dụng diệt mối mọt.
Theo các chuyên gia, cách đơn giản nhất là dùng dầu hỏa. Tẩm dầu hỏa vào miếng vải sau đó "miết" lên những lỗ mà mối mọt đã đục khoét. Dầu hỏa sẽ thấm vào mọt khiến mối mọt chết vì không thể hô hấp được. Sau khi "miết" dầu hỏa nên phủ một lớp nilon lên bề mặt. Cách này vừa giúp tránh mùi dầu bay ra ngoài gây khó chịu, vừa giúp dầu thẩm thấu vào bên trong gỗ. Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì có thể dùng cồn.
Một cách diệt mối mọt nữa là dùng nước. Đối với những chiếc giường mà nhiều gia đình than phiền rằng không thể ngủ được vì mối mọt, có thể tháo các giát giường ngâm vào nước trong vòng 1 - 2 ngày, sau đó vớt lên. Đảm bảo sẽ có giấc ngủ ngon mà không lo mọt kêu.
Hiện nay, để chống mối mọt, người ta có tiến hành tẩm thuốc diệt mối mọt vào gỗ. Bằng mắt thường không thể biết được đâu là gỗ có ngâm thuốc diệt mối mọt. Tuy nhiên, không phải loại gỗ nào người ta cũng ngâm thuốc diệt mối mọt. Những loại gỗ cứng như lim, gụ rất ít khi bị mọt xâm nhập. Những loại gỗ mềm như thông, tre hoặc gỗ có thành phẩm kém mới dễ bị mối mọt tấn công.

Chúng tôi đến với bạn chỉ một cuộc gọi!